Đặc Sản Sapa
Home » » Đặc sản gà xương đen Tủa Chùa Điện Biên

Đặc sản gà xương đen Tủa Chùa Điện Biên

Written By DaoNX TimesGroup on Thứ Năm, 2 tháng 8, 2018 | tháng 8 02, 2018

Gà đen Tủa Chùa là gì?

Gà đen Tủa Chùa là loại gà có xương, da màu đen. Chúng có tên gọi Hmong gọi là Ka Đu. Đã rất lâu rồi, loài gà này đã đi sâu vào cuộc sống thường ngày du canh du cư, tuy vậy Ka Đu vẫn đc vẫn giữ được cái chất như thủa nào, và được người Hmong coi là một đặc sản quí hiếm, luôn có mặt trong những dịp thừa kế tài sản, hay làm quà tặng biếu, những lễ cưới của người dân. Gà Ka Đu có đặc điểm mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen, nói tóm lại, tất cả trên cơ thể con gà đều có màu đen.

Gà xương đen Tủa chùa

Gà chỉ xương đen thôi, và cũng chỉ mỗi Tủa Chùa mới có. Mặc dù thế, lại chỉ ở Tủa Chùa mới thấy giống “gà lông xước” – toàn thân con gà phủ một lớp lông tơ (lông mao) mềm như lông thú rừng, nhưng lại không có đuôi, không có cánh. Mặc dầu thịt đen, xương đen nhưng lông gà thì lại đủ những màu sắc bắt mắt: đỏ vàng, cam, nâu … đều có cả . Giống gà đen Tủa Chùa chắc hẳn rằng khác giống gá của những nơi khác cũng bởi sự tồn tại mãnh liệt của nó. Ngủ cành cây, uống nước sương muối, ăn thóc đuôi và ăn cả được ngô răng ngựa ( Thóc lông đuôi là loại thóc tẻ người dân tộc Mông trồng tới 6 tháng mới thu hoạch được, hat gạo màu đỏ, năng suất khá thấp, tuy nhiên lại cho gạo đứng hạng một về độ thơm, ngon & dẻo của người Mông. Mỗi hạt có một chiếc lông dài vài cm, cứng & nhọn như gai của cây bồ kết. Thóc bám rất chắc, nên người thu hoạch thường gùi cả thóc và cây lúa rồi cho vào cối giã chung) Đến những người phụ nữ Mông với da bàn chân được ví như miếng da yên ngựa mà cũng không có gan vò, vì sợ phải “tàn tật” vì loại thóc này; cũng không loại gia cầm nào dám ăn, ngoại trừ gà xương đen Tủa Chùa). Chính vì như thế mà thịt gà xương đen Tủa Chùa rất chắc, đồng thời hấp thu được tinh hoa của loại thóc này, khiến thịt chúng rất thơm. Xương của chúng nhỏ & cứng như xương gà rừng. Nhưng người sành ăn chỉ việc nhá xương gà là biết ngay có phải gà xương đen Tủa Chùa hay là loại gà nhái. đặc biệt thịt có hàm lượng glutamic & sắt mạnh gấp đôi đối với gà bình thường và hàm lượng colesteron thấp. Loại gà này rất nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng để nấu cháo cho người già, trẻ nhỏ người mới ốm dậy, đàn bà mang thai rồi cho con bú and dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao tận dụng cho người già, người bé yếu, chân tay run.
Thịt gà đen Tủa chùa

Gà có thịt đen, xương đen, không những món ăn hương vị riêng mà còn là dòng thuốc quý của người Mông. các tiến hành nghiên cứu trình diễn tại Hội nghị nước ngoài về đủ chất trị liệu mấy thời gian trước cho thấy thêm, thịt gà đen xương như gà Mông có hương vị và giá trị dược liệu đặc trưng riêng trong công việc chữa trị các bệnh đường tim mạch. Bấy lâu nay, fan dân thủ đô không xa lạ với món tần thuốc Bắc của gà ác nhỏ tuổi con, thịt đen nhẻm, nhưng giờ, bọn họ bước đầu làm quen với giống gà cũng thịt đen, xương đen từng được xem là “món ăn của vua chúa”. Gà Mông cũng là giống gà thịt đen, xương đen tuy nhiên không phải là giống gà ác mà là giống gà của đồng bào Mông chuyên được sự dụng làm “thuốc dân tộc”.


SHARE

About DaoNX TimesGroup

0 nhận xét :

Đăng nhận xét