Giống Su su lấy ngọn được người dân nước ta trồng tại rất nhiều nơi nhưng mà tuyệt vời nhất là những loại ngọn su su non được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhất là ở Sapa. Chỉ với 3 tiếng trong cuộc hành trình từ Hà Nội Thủ Đô bạn sẽ có chiêm ngưỡng và ngắm nhìn các ngọn đồi trồng su su xanh mát rồi thưởng thức hương vị ngọt lịm của món xu xu xào tại Sapa
Một ngọn đồi trồng Su su ở Sapa
Tuy rằng được trồng tại các địa hình vùng núi Sapa, nhưng mà rau xanh su su cũng khá được làm giàn vững chãi cho leo rất cẩn trọng, nhờ vậy giàn mà ngọn su su phát triển rất tươi tốt,vươn tới với nhận khí trời do vậy mà su su trong vùng đất nơi đây giòn, ngọt hơn với mang theo hương vị của rừng núi và sương lạnh mát so với những vùng khác, và trở thành món ăn đặc sản mà bất kể du khách nào vẫn muốn đưa về ăn uống hay làm quà biếu.
Ngọn su su có thể làm được nhiều món, nhưng để lại hương vị mà nhiều người thích nhất là xào và thịt bò, thịt trâu nhưng khi không xào với những nguyên vật liệu khác thì ngọn su su cũng đã rất hấp dẫn rồi. Ngọn su su nhặt với làm sạch sẽ, cho vào xào như cách xào rau củ thường là đã rất có thể ăn thuần được. mùi vị thiên nhiên như hòa quyện vào từng ngọn rau chiếc lá sẽ còn lại dư vị khó quên…
Ngọn su su xào tỏi, rất dậy mùi thơm nếu như chấm nước tương
Một trong một vài món ăn được khá nhiều du khách sở trường đó là ngọn su su xào củ tỏi. Ngọn su su sau khoản thời gian đước lớp xơ ở phía bên ngoài với bẻ thành một số đoạn ngắn làm sạch sẽ sau đó để cho ráo nước. Trước khi xào su su, cho một yếu dầu chiên vào chảo, tiếp sau đó đập hai ba tép tỏi thả vào dầu cho chín vàng và ban đầu thả ngọn su su đã cắt ngắn vào, đổ thêm một ít nước, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi rau vừa chín, cho thêm một ít củ tỏi trộn vào và để ra đĩa, dùng khi ăn lúc đang nóng. Ngọn su su xào với tỏi làm dậy nên mùi vừa thơm vừa ngon nhờ sự hòa quyện mùi vị đầm đà giữa vị giòn giòn, bùi bùi của phần đọt su su và người ta vẫn cảm nhận được hương vị ngọt ngào, thanh mát của phần lá.
>> Bài viết cùng chuyên mục: Rau cải mèo hương vị khó quên của "rau vượt khó" Tây Bắc
0 nhận xét :
Đăng nhận xét