Hạt dổi rừng nguyên bản Tây bắc
Là gia vị làm nên độc đáo của những nét ẩm thực rất riêng của Tây Bắc. Hạt Dổi Rừng và mắc khén có mùi thơm đặc biệt, được sử dụng làm gia vị chấm, & gia vị ướp món thức ăn cổ truyền…Nếu đã một lần đc ăn uống các các món ăn đc tạo ra từ hạt dổi rừng thì bạn sẽ hiểu, loại hương liệu gia vị ấy hoàn hảo đến nhường nào và thực sự mang lại nét riêng hoàn hảo.
Đã từ lâu nay, những người dân Thái ở Tây Bắc sử dụng Hạt Dổi Rừng để làm món chấm, đặc biệt là chẳm chéo, Đòng thời, còn sử dụng nó làm hương liệu gia vị ướp các món ăn cổ truyền như thịt Bò/Trâu/Lợn khô, hoặc những món như Lạp Xưởng! không dừng lại ở đó có khá nhiều món cực kỳ hợp với Hạt Dổi, ví như món canh Măng rửng (Dùng đọt non của Măng Giang, cắt từng khúc một, ngâm ngập nước tro nhạt trong khoảng chừng 3 ngày rồi đưa đem ninh với xương Bò).
Hạt Dổi chỉ cần phơi khô đã có hương vị thơm mềm mịn và mượt mà rồi, tuy nhiên cần phải nướng với than củi nhanh tay, hạt Dổi Rừng chính gốc sẽ nở căng ra, bố lên mùi thơm dậy khứu giác rồi người ta mới đem giã nhỏ ra để sử dụng.
Cách sơ chế Mắc khén
Lấy một số lượng vừa dùng dùng để làm sơ chế. Đừng nên lấy nhiều mắc khén một lúc mà chỉ nên dùng đến đâu làm đến đấy là ngon nhất.
Người chế biến sẽ rang đều mắc khén bên trên chảo, sử dụng lửa nhỏ để mắc khén nóng từ từ.
Sau khi rang nóng thì để khoảng 30 phút đến 45 phút. Tiếp sau đó đem giã nhỏ hoặc xay thành bột (tốt nhất thì nên xay).
Do tính đặc trưng của loại gia vị này có đựng nhiều tinh dầu vì thế nếu xay ngay sau thời điểm rang (khi còn nóng) sẽ ảnh hưởng dính and bột xay ra không đc mịn.
Nếu bạn không muốn sử dụng máy xay thì có thể tán nhỏ bằng cối xay hạt tiêu của gia đình. Bột mắc khén không nhất thiết phải mịn quá, chỉ cần giã nhỏ như giã hạt tiêu là đã có thể dậy mùi lắm rồi.
Cách bảo quản Hạt Mắc Khén
Phần còn lại nếu không sử dụng đến, nên bọc kín và bảo quản nơi khô ráo, để giữ được hương vị tươi nguyên nhất, tránh bị bay mùi.
Đựng kín mắc khén, có thể dùng chai, lọ nhựa, hay hũ thủy tinh thì càng tốt, miễn là phải bảo quản thật kín. Chỉ cần để ở tủ bếp, không nhất thiết phải bảo vệ tủ lạnh.
Mắc khén có dược tính gì?
Quả mắc khén chứa 0,24% alcaloid và tinh dầu, trong lúc đó vỏ quả chứa d-terpinen, d-a-phellandren, 4-caren, b-pinen, d-a-dihydrocarvol, 4-terpinol and dl-carvotanacetone; không dừng lại ở đó có chất chống khuẩn.
Trong vỏ cây có 2 aecaloid là budrungain (0,0025%), budrungainin (0,005%); và lupeol
Cách sử dụng Hạt Mắc Khén
Dùng trong các công việc tẩm ướp món ăn, nhất là món nướng như cá nướng mắc khén, gà nướng mắc khén, vịt nướng mắc khén, thịt lợn nướng mắc khén...
không chỉ thế, loại hương liệu gia vị này còn là thành phần cần thiết của Chẳm chéo – loại các gia vị dùng để làm chấm nổi tiếng của vùng Tây Bắc.
>> Bài cùng chuyên mục: Đặc sản Mắc Khén Sapa- Hương vị núi rừng không thể lẫn
0 nhận xét :
Đăng nhận xét