Món tương ớt Mường Khương rất được lòng các du khách từ phương xa biết đến bởi cái hương vị cay cay, thơm thơm, thưởng thức chỉ một lần là rất dễ “bị nghiện”.
Nếu ai đã từng đến đó thăm Mường Khương, Lào Cai thì chắc chắn sẽ biết đến món món ăn đặc sản tương ớt cay Mường Khương. Dù chỉ là 1 trong những món giản dị nhưng lại rất thịnh hành, không thể thiếu trong những bữa ăn mỗi ngày của đồng bào dân tộc nơi đây.
món ăn đặc sản này do đồng bào dân tộc sinh sống tại huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai chế biến mà thành, người ta lựa chọn từ các quả ớt đỏ tươi ngon nhưng nhỏ dại & có vị cay đậm đà do chính thời tiết đâu đây ban tặng cho vùng cao Mường Khương. khiến ớt đâu đây có khẩu vị đặc trưng hoàn toàn khác nhau so với những loại ớt thông thường như bên dưới miền xuôi hay vùng miền khác.
cũng chính vì form size nhỏ và hình dáng của chính nó mà ớt Mường Khương còn được người dân nơi đây đặt cho biệt danh là Ớt Thóc. Nhưng ngon nhất phải nói tới những quả ớt rừng tự sinh sôi bên trên những sườn đối, núi cao. Tới huyện Mường Khương vào mùa ớt chín mỗi người sẽ có thể nhìn thấy các sườn đồi được phủ kín một màu đỏ trông rất đẹp, bắt mắt, tuwf xa cũng thấy được hương vị cay và thơm nồng của ớt nơi đây
Bà cụ chọn ớt để làm tương ớt
Để có thể nấu được tương ớt thơm và ngon, tận dụng đc lâu, việc thứ nhất là chọn lựa vật liệu. vật liệu chế tạo gồm: ớt quả tươi, tỏi củ, hạt rau thì là, hạt ngò rí, thảo quả, quế, rượu, muối hạt, nước, hạt dổi. Mỗi chai tương ớt cay có đến cả chục gia vị khác biệt hòa quyện Trong đó để tạo nên màu đỏ tươi, hương thơm đặc rưng mà chỉ có loại tương ới này mới có hòa quyện cùng vị cay mặn mà . Nguyên vật liệu chính là ớt quả tươi chín đỏ hoặc loại ớt tươi chín nhưng có màu vàng.
Vì khẩu vị kết sánh đậm đặc không giống với các loại tương ớt cay khác nên thực khách hoàn toàn có thể sử dụng tương ớt với khá nhiều món thức ăn khác biệt như chấm với đồ nướng, luộc, hay gia vị cho nước dùng nhất là phở hay ngon không dừng lại ở đó là chấm với mực nướng, thịt trâu gác bếp, nem chua,...giúp thực khách cảm nhận tối đa vị ngon tê tê trên đầu lưỡi, tăng thêm độ ngon khi ăn lẫn với các món ăn kể trên.
Ớt được bày bắn tại những phiên chợ
Những người dân lâu năm trong nghề cũng bật mí một “bí quyết” tạo nên tương ớt sau khoản thời gian chế biến giữ vị lâu mà vẫn thơm ngon chính là phải dùng nước tinh khiết hâm sôi để nguội pha muối bột, rồi hòa vào tất cả hổn hợp ớt đã xay nát. Tương ớt đã pha trộn phải được đựng trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa và có nắp kín đáo, cần thiết nhất là giữ cho các dụng cụ đựng sản phẩm, chế tạo dòng sản phẩm phải luôn sạch & tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được dính mỡ. Nếu dầu mỡ dính vào dụng cụ đựng sẽ khiến cho tương ớt cay bị thối và hỏng.
Thịt gác bếp chấm tương ớt cay Mường Khương lai rai cùng một vài chén rượu trong ngày trời mát mẻ thì liệu có còn gì khác bằng.Việc tận dụng ớt trong dở cơm ngoài làm các gia vị còn có công dụng làm nóng khung hình, đặc biệt là trong dịp đông giá lạnh ở vùng cao. Ngày này, nhiều vùng ngay cả nước, những người dân cũng khá được thưởng thức vị cay, mùi thơm của ớt Mường Khương với tương đối nhiều những đặc sản của người dân như ớt tương, ớt xay, hay ớt quả khô. Nhanh nhạy nắm bắt thị phần, nông dân vùng cao Mường Khương đã lan rộng ra diện tích trồng cây ớt, từng bước cải thiện chất lượng, tạo ra tương ớt và đưa sản phẩm đặc sản này xuất hiện ở khá nhiều thị trường trên tỉnh thành khắp cả nước.
Sản phẩm tương ớt mường khương
Cũng chỉ là 1 trong món gia vị bình dị tuy nhiên tương ớt cay Mường Khương lại có cái nét hương vị riêng biệt and mang đậm cái hồn ăn uống của tín đồ dân vùng cao, hớp hồn không ít thực khách từ mọi vùng miền khác trong & ngoài nước khi có dịp đến Lào Cai. Tuy lạ mà quen, món tương đâu đây vừa đem đến cho tất cả những người ăn uống sự kinh ngạc yêu thích, vừa hài lòng vì dư vị dung dị mà ngon hoàn hảo. Nếu có dịp đi phượt đến Lào Cai, người nhớ là search để thử món tương đặc sắc có 1 không 2 này nhé.
>> Bài có thể bạn quan tâm: Măng sặt Văn Bàn - Ai lên Tây Bắc cũng phải mua làm quà
0 nhận xét :
Đăng nhận xét