Chẳm chéo là món chấm đặc trưng của người dân Tây Bắc, đặc biệt là người dân tốc Thái. Chỉ với những gia vị đặc trưng nơi đây và những bước làm cực kỳ đơn giản, nhưng lại có được một món chấm mang được hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, cực kỳ hợp vị với phần lớn những món ăn vùng cao.
Mà cũng thật đặc biệt, những món ăn khác nhau thì món chấm “chẳm” cũng được người ta chế biến được có được cho phù hợp hương vị với nhau riêng biệt, tùy theo khẩu vị của từng người mà họ thêm hay bớt đi những gia vị, để người ta chỉ cần thử 1 lần là không thể quên được một hương vị khác biệt của chúng.
Chẳm chéo thích hợp để làm tăng hương vị cho món nướng
Cực kỳ thích hợp để chấm hàng vạn thứ: từ những món luộc, cho đến nướng, hay xào rán. Miễn là bạn muốn món ăn đậm đà hơn, thì chấm với chắm. Nnướng vài con cá nhỏ cho chín vàng, tỏa mùi thơm thì đem gỡ lấy thịt rồi đưa giã nhuyễn, sau cuối trộn cùng chẳm chéo căn bản là đã nấu chín, ăn món chấm “chẳm” này khá ngon và thú vị tạo thành giá vị Tây Bắc.
Để chấm với món gà hay vị, người ta sử dụng thêm nguyên vật liệu gan gà hoặc gan vịt, người ta đem gan đi luộc cho chín rồi tiếp tục nướng bên trên than củi cho thật thơm, tiếp sau đó giã thành bột và đem trộn với chẳm chéo căn bản, thêm một ít nước dùng để luộc gà, vịt rồi đánh lên cho nhuyễn là được, ở đầu cuối rắc một phần hai lá chanh thái sợi lên ở trên là đã có món chéo mới thơm ngon.Có loại chẩm chéo nước chua dùng để chấm các loại rau xanh luộc, cực ngon. những loại này Các bước làm không thực sự cầu kì và người tiêu dùng rất có thể tùy theo sở thích mà rất có thể chế biến theo các cách khác nhau và hoàn toàn có thể làm cho mỗi người khi dùng có thể tùy cách sáng tạo ra những loại riêng không liên quan gì đến nhau.
Nguyên liệu để làm chẳm chéo gan gà
chéo mắc có là 1 loại món chấm “chẳm” hấp dẫn. Mắc có là một trong những loại quả có hương vị chua chát, người ta dùng dao xắt lấy phần thịt của quả rồi đưa giã chung với chéo căn bản, khi trộn lên sẽ làm nên màu đậm, có hương vị khá mang nét đặc trưng riêng, món chéo này dùng để ăn kèm rau xanh má rừng, khi ăn sẽ sở hữu vị hơi chua chua, đăng đắng, chát & ngọt pha trộn với nhau rất đặc biệt.
Món chẳm này còn được sử dụng để chấm loại cỏ mần trầu non, loại cỏ này có vị cực ngon và đặc trưng. Non đíp đó là mô tả loại ớt chỉ thiên tươi, người ta sẽ hái chúng về rửa sạch sẽ, để tươi nguyên chứ không nướng, tiếp sau đó đem giã cùng muối, tỏi với bột ngọt, chấm ăn kèm cỏ mần trầu sẽ thấy có vị cay, ngọt, giòn với mát lành, khi chấm có vị đậm đà & làm cho nhiều người khi nếm thử đều rất thích thú chẩm chéo còn dùng để làm chấm thịt trâu gác bếp là việc hòa quyện gia vi tuyệt đối hoàn hảo của vùng tây bắc .
Với món măng luộc, người ta thái một chút măng thành từng iếng mòng, thêm những gia vị khác như lá chanh, diếp cá, rồi trộn với tỏi, ớt, rau húng, muôi, gia vị, rồi gia nhuyễn, sau đó bỏ vào chẳm, thế là món chẳm lại mang một hương vị mới, cực kỳ phù hợp với món măng luộc.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét