Món ăn cá suối nướng ( tiếng Thái là Pa pỉnh tộp) được coi là món ăn cổ truyền đặc trưng của các dân tộc Thái vùng núi Tây Bắc.
Mỗi người Thái đều thuộc lòng: “Cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú” với nghĩa là: “Mang Gà tơ tần đến, không thể bằng cá Pỉnh Tộp đem cho” Chỉ để nói lên sự tinh tế của món ăn độc đáo này, không gì có thể so sánh được
Pa pỉnh tôp là niềm tự hào của người dân tộc Thái đồng thời khơi dậy cho người ta sự tò mò tìm hiểu của rất nhiều khách du lịch mỗi khi đến thăm Sapa và ghé vào những bản làng người Thái.
Món cá suối nướng đã nhắc đến nó thì không thể không nhắc đến loại gia vị chủ đạo là mắc Khén, nó được ví như linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, được coi là hạt tiêu rừng của người Tây Bắc.
Mắc Khén là gia vị chủ đạo trong những món ăn của Tây Bắc, xuất hiện trong bất cứ món ăn nào: xào, nướng, lẩu , nấu, bởi mùi vị đặc trưng của nó, rất hợp với cái thời tiết của Tây Bắc. Hạt Tiêu của vùng Tây Nguyên thì thơm nhẹ, kèm với chút cay cay, mắc Khén của Sapa lại có mùi thơm nồng nàn , xộc vào mũi để kích thích vị giác, như là hương vị của núi rừng Tây bắc! Nhưng lại không hề cay sè như ớt, mắc Khén tạo ra vị cay và tê rần rần nơi đầu lưỡi lúc nếm thử! Nó được dùng để tẩm ướp vào những món nướng như nướng cá, nướng thịt, hoặc để pha những loại nước chấm đặc trưng như chẳm chéo với hương vị độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.
mắc Khén hàng ngày trong thực đơn của gia đình người dân Sapa, hoặc những các nhà hàng làm ăn ăn uống, muốn tạo hương vị đặc trưng cho món ăn của địa chỉ mình sở hữu mùi vị độc đáo, lạ miệng, lôi kéo khách hàng. giả dụ một lần đến mang Sapa hay vùng núi Tây Bắc Hãy thử nếm qua những món ăn với sử dụng thêm mắc Khén để biết thêm một món ăn mang mùi vị đặc trưng, cực kỳ hấp dẫn này nhé.
>> Bài cùng chuyên mục: Thưởng thức món nem măng đắng có 1 0 2 tại Sapa
0 nhận xét :
Đăng nhận xét