Măng đắng sapa hầu như quanh năm đều có, nhưng rộ nhất vào mùa mưa – mùa măng mọc. Đây là món ăn phổ biến mà nhiều người thấy dưới dạng măng khô, măng chua… nhưng độc đáo và hương vị khác biệt nhất là nem măng đắng.
Chế biến
Nem măng đắng được chế biến theo cách cổ truyền của người dân tộc Tày, sở hữu hương vị độc đáo cùng với cá tính ngay từ phần vỏ bên ko kể. Loại măng thường được chọn là măng vầu đắng. các mầm măng non, mới nhú được người dân bản lựa chọn để đủ độ giòn & ngọt. Sau ấy đem luộc lên cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi xắt mỏng sao cho măng mềm & dai như những tấm lụa khiến vỏ cho món ăn.
Phần nhân nem được làm rộng rãi nguyên liệu trộn vào nhau như thịt gà, hành tây, lá hẹ & củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Gà cần là gà non, gà đồi, vô cùng lớn khoảng nửa ký, sau lúc khiến sạch sẽ được người đầu bếp băm nhỏ cả gân, sụn cùng với thịt. Tiếp đến là công đoạn gói nem. Công đoạn cần người làm cho bắt buộc thật sự khéo léo & tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng mỏng, cuộn tròn lại làm cho sao để nhân nằm gọn trong lát măng. Sau đấy cho vào chảo mỡ chiên vàng, lửa riu riu để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt & mang mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Thưởng thức
Món nem măng đắng này chỉ phát huy hết vị thơm ngon lúc hài hòa có một với tương ớt Mường Khương, hai là nước chấm gia chuyển của người thái. Nước chấm được pha kỳ công với ớt tươi giã nhuyễn mang một chút mắm, chanh rừng & gia vị bí truyền của dân tộc Thái đã dẫn đến một món nước chấm mùi vị siêu khác biệt và đặc trưng. Nước chấm kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của ớt, vị chua của chanh rừng, vị đắng nhẹ của măng & vị ngọt từ thịt gà tơ tạo nên một món ăn siêu đặc trưng, khiến cho người thưởng thức chỉ ước rằng mình được sinh sống ỏ đây để được cảm nhận mãi cái dư vị của vùng quê này.
Cây măng đắng mọc lên mang vị đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn với vị ngọt thanh là minh chứng cho tình yêu đẹp nơi núi rừng. Cũng bởi lẽ ấy, người dân tộc Tày chỉ khiến cho nem măng đắng trong các ngày truyền thống của làng bản. Đến nay nó đã xuất hiện rộng rãi hơn trong những bữa ăn để quảng bá có du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.
>> Bài cùng chuyên mục: Thưởng thức vị đậm đà của nấm chân chim Tây Bắc
0 nhận xét :
Đăng nhận xét