Nếu bạn đã đặt chân đến Sapa, có thể việc đầu tiên là bạn sẽ khám phá phiên chợ Bắc Hà, nơi mà bạn có thể thưởng thức các món đặc sắc có hương vị của núi rừng như: thắng cố, ngọn su su, cá hồi, lợn mán… Và trong đó, nấm chân chim cũng là một đặc sản khó quên với hương vị núi rừng Tây Bắc.
Nấm chân chim chủ yếu mọc ở vùng núi Bắc Hà, Lào Cai, nó còn được người dân tộc Mông Bắc Hà gọi là “vít sai” còn người dân tộc Dao gọi là “sấu dẹp”. Ngày trước, nấm chân chim thường mọc ngẫu nhiên trên những thân gỗ ẩm trong những cánh rừng, nhưng nhận thấy tiềm năng của nó, người dân đã trồng ngay tại nhà của mình, vừa để phục vụ chính mình và cả để dành cho khách du lịch. Nấm chân chim sở hữu hình dáng như một bông hoa đang khoe sắc, mang màu nâu nhàn nhạt cùng với sở hữu viền trắng. Nấm chân chim không với cuống, hình dải quạt như đuôi chim xòe ra bằng lòng bàn tay và màu trắng phủ lớp lông mịn. Sẽ cực kỳ dễ nhận ra sản phẩm này vì trong phiên chợ loại nấm này được người dân tộc bày bán phổ biến nhất.
Từ sáng sớm, người dân tộc mông với những gùi nấm chân chim vô cùng lớn trĩu được gùi đến chợ để bán. Nấm được để trong gùi hoặc bày bán trên những bãi cỏ. Loại nấm này không hiếm ở Bắc Hà phải giá bán nấm cũng rất bình dân. Người ta hay dùng bát để đong nấm, giá mỗi bát khoảng 3.000 đồng. So sở hữu những loại rau củ khác nấm chân chim bao giờ cũng được phổ biến quý khách nhất và đều được bán hết đầu tiên.
Nấm chân chim được chế biến thành phổ biến món ăn khác nhau, nấm xào hay nấu canh nấm đều được, đơn giản nhất là nấu canh thịt, vừa ngon vừa mát lại cực kỳ đậm đà. bên cạnh ấy nấm chân chim còn được mệnh danh là một vị thuốc dan gian quý giúp chữa nhiều ốm yếu khác nhau. lúc thưởng thức nấm chân chim sẽ thấy nấm mang hương vị ngọt ngào, khiến cho thực khách sẽ nhớ mãi về hương vị của mảnh đất Bắc Hà. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, được thưởng thức món lẩu nấm chân chim thì còn bệnh gì tốt nhất bằng vì nấm chân chim sở hữu hương vị riêng không hề giống bất kỳ loại nấm nào. Hãy một lần đi tour Sapa 3 ngày 2 đêm để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.
>> Bài cùng chuyên mục: Cải mầm đá - Hương vị ngọt ngào của núi rừng Tây bắc
0 nhận xét :
Đăng nhận xét