Đặc Sản Sapa
Home » » Măng sặt Văn Bàn - Ai lên Tây Bắc cũng phải mua làm quà

Măng sặt Văn Bàn - Ai lên Tây Bắc cũng phải mua làm quà

Written By DaoNX TimesGroup on Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018 | tháng 7 11, 2018

Huyện Văn Bàn, một huyện tại vùng cao của tỉnh Lào Cai, có mật độ che phủ của rừng tự nhiên rất cao(gần 60% diện tích tự nhiên). Và nơi đây ngoài cọ, măng là thứ được tìm thấy nhiều nhất: Vầu, nứa, tre, mai, sặt, hóp…Và dưới đây là loại măng đặc trưng của nơi đây - măng sặt.

Cây măng sặt cũng giống như cây vầu, nó mọc thành cụm, thành rừng, người ta tìm thấy những tán rừng măng sặt nhiều nhất ở xã Hòa Mạc, Làng Giàng, hẳn là do người dân trồng trong rừng. Rừng sặt mọc tự nhiên với các hộ trồng đã thành vườn rừng, cây nhỏ dại chỉ có kích thước bằng ngón tay, ngón chân cái của người lớn nhưng rất cao, có cây cao nhất tới 4m. Thân cây sặt được dùng làm gây hàng rào hay để làm cần câu cá. Những ngọn măng sặt mọc từ thời điểm tháng giêng đến đầu tháng tư âm lịch. Măng đầu mùa thấy độ ngọt, cuối mùa xuất hiện vị ngăm ngăm đắng. Măng hái về, Ngọn măng sặt khá bé, bóc vỏ rất có thể xào, luộc, xôi, ninh cùng xương rất ngọt hoặc nấu canh chân giò, hay để nguyên vỏ rồi vùi với tro nướng sau đó tách vỏ ra để ăn sẽ thấy rất thơm, tùy theo khẩu vị của bạn mà chọn một số phương pháp làm trên cho phù hợp. Măng xôi hay luộc chấm và “ Thố Nâu” ( tên loại mắm của dân tộc Tây Bắc).
Mặt sặt luộc chấm mắm giữ hương vị tươi nguyên hơn cả


 “ Thố Nâu” nướng đặt lên trên than đỏ cho vàng, dậy hương thơm rồi đem giã nhuyễn rồi thêm muối hạt hay súp, phải có hạt dổi để dậy mùi, vắt chanh đủ độ chua, sau đó đảo đều cho sền sệt. bNh9ons măng sặt chấm với “ Thố Nâu” dần dần nhai nhấp chén rượu, quý khách sẽ nhận biết lâng lâng, man mác như thấy được hương vị núi rừng bản sơ, tiếp thêm sức trẻ về sau dù đi đâu về đâu bạn sẽ nhớ mãi bữa ăn nhận thấy măng sặt ở vùng cao Văn Bàn. Nếu như gặp các anh bộ độ cũ thời chống Mỹ, sau giải phóng miền nam bộ thi công gia đình tại ở đó cho đến bây giờ, gần mấy chục năm trở về viếng thăm quê cũng phải tìm bằng được món thức ăn măng sặt. Khi trở lại ở Nam không bao giờ quên mang theo măng sặt để làm quan cho người thân


Rất nhiều tín đồ ở tỉnh và các tỉnh bạn đã đi vào hoặc nhờ quý khách hàng măng sặt để thưởng thức, làm quà cho bạn bè, bạn thân. Bởi thế măng sặt Văn Bàn ngày nay đã biến đổi thành món ăn đặc sản, biến thành hàng hóa đi khắp những tỉnh, thành phố tại cả nước.

SHARE

About DaoNX TimesGroup

0 nhận xét :

Đăng nhận xét