Còn tùy vào mỗi kiểu cây khác nhau mà việc lấy măng cũng khác biệt. Có khá nhiều loại măng được khai thác: Măng lồ ô, măng giang, măng nứa những loại măng này kích thước bé chỉ bằng ngón chân chán, mỏng tanh & mượt nên dễ bẻ. Còn các loại như măng đắng, măng tre thì chúng thường mọc sâu bên dưới mặt đất nên phải sử dụng dao nhọn hoặc mai đào xuống mới có thể khai thác được.. Những đọt măng được lấy về còn nguuyên đất được cho vào gùi. Và cứ vào khi trời tờ mờ sáng, thì những chị, các mẹ lại gùi măng xuống chợ bán, đủ loại, từ măng tươi, măng khô cho đến các loại măng chua. Phiên chợ vùng cao có biết bao những đặc sản, nhưng vào mùa này các đọt măng tươi ngon luôn luôn lôi cuốn mọi du khách bước chân tới nơi đây
Cứ vào tớicuối tháng 3, khi măng từng lứa thành cây tre mới, người dân lại tiếp tục vào rừng hái măng. Từ bây giờ măng đã thành cây tre, măng sặt chúng phát triển đên mức cao quá đầu người nhưng hãy còn mới, ngọn măng vẫn còn có thể ăn được. Người ta dùng sức rung khỏe cây, ngọn cây măng gãy rồi rơi xuống, đem lại luộc kĩ là đc.
Vào mùa măng rừng ở Tây Bắc, bếp lửa bập bùng sôi những nồi măng luộc. Hương thơm của măng có mùihăng hăng, ngòn ngọt thoảng quyện cùng mùi sương trên nóc ngôi nhà. Hình ảnh ấy, hương thơm ấy làm nao lòng bao người con Tây Bắc xa quê. Ảnh các con gái mang trên sống lưng các gùi măng rừng trở thành Hình ảnh vô cùng đẹp đối với khác nước ngoài phương xa. Rồi bên trên những chuyến xe ngược về xuôi, mỗi chùm măng củ, từng gói măng rừng khô, hộp măng chua luôn được ưu tiên để trở thành món quà của người du khách khi thăm Tây Bắc.
Những công dụng của món măng nứa
Theo nghiên cứu và phân tích hiện đại cho thấy, loại mawmg này chứa khá nhiều thành phần khoáng chất. Theo những tài liệu nghiên cứu còn lại, cứ từng 100g măng có đựng 4,1g protid (protid đựng trong măng có đến 16 kiểu acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g sắt, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vi ta min B2, 0,6mg vi ta min B3, 1,0mg vitamin C.
Không dừng lại ở đó, ở măng còn chứa tương đối nhiều Mg và rất nhiều hóa học xơ. cùng dung lượng chất béo, hóa học đường kính trắng quá thấp and giàu hóa học xơ, măng là loại thực phẩm có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, giúp sức tiêu hóa, ngăn chặn có hiệu quả thực trạng béo phì, vữa xơ động mạch, tăng áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Một số phân tích vừa mới đây cho thấy, cùng hàm lượng Mg khá nhiều chủng loại & một loại đường kính trắng đa có ở phần tử, măng có khả năng nhất định trong các việc ngăn ung, phòng ung và được nhìn nhận là một thực phẩm chống bệnh ung thư.
>> Bài cùng chuyên mục: Măng sặt Văn Bàn - Ai lên Tây Bắc cũng phải mua làm quà
0 nhận xét :
Đăng nhận xét