Măng rừng có khá nhiều công dụng, đặc biệt còn có thể đem chữa bệnh nếu như biết cách làm
- Sử dụng măng rừng tươi mưới: khoảng 60g, luộc chín, xắt miếng rồi đem xào với gừng tươi thái chỉ và dầu vừng, sử dụng hương liệu gia vị, ăn lúc đang nóng. Rất hiệu quả khi chữa ho do đàm nhiệt, tức ngực khó chịu
- Dùng măng tươi 60g,ninh nhừ với 100g gạo cháo, chế đủ các gia vị, ăn nhiều lần trong ngày. Lợi ích : chữa chứng hay đi vệ sinh do nhiệt, phân cứng và vệ sinh khó khăn
- Măng tươi non mới lấy: 20g, hạt bồ công anh 10g, củ gừng tươi 5g, đêm tất cả rửa sạch, thái vụn, sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, uống làm 2 lần trong ngày. Rất tốt cho việc chữa mụn nhọt, đầu đinh
- Lấy khoảng 20g măng tre, me đất 20g, rễ dâu tằm (cạo vỏ, đem tẩm mật rồi sao vàng lên) 10g, gừng tươi 8g.làm sạch rồi băm nhuyễn thêm một chút đường kính trắng hoặc mật ong, đem hấp cơm và cho uống. Tác dụng tốt trong chữa trị ho do phong nhiệt.
- Dùng măng tre 40g, chọn 2 con ốc sên(loại có vỏ to, có màu vàng nâu, miệng không tồn tại vảy); ốc đem đập vỏ, bỏ nội tạng chỉ lấy phần thịt lưỡi, đem sát với phèn chua, làm sạch nhớt rồi đem nướng vàng, bỏ vô nồi đun lấy nước đặc ; Măng đem băm nát ép lấy nước rồi hòa với nước ốc vừa cô đặc rồi cho uống, dùng liên tiếp đến khi bệnh thuyên giảm hẳn, có tác dụng tốt khi chữa hen suyễn.
- Lấy Măng tươi, cá diếc, củ gừng tươi, tiêu lượng vùa dùng và một lượng vừa đủ rượu vang. Cá diếc làm sạch, măng làm sạch cắt miếng, gừng tươi thái chỉ, bỏ tất cả vào nồi rồi đem đun chín, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Đây là bài thuốc chữa sởi và bênh thủy đậu giai đoạn đầu hiệu quả ở trẻ và bệnh táo bón ở người lớn.
- Sử dụng măng khô 50g, 150g thịt hải sâm, tôm nõn 20g, rượu vang, đường kính trắng cùng với các gia vị vừa đủ. Tôm nõn ngâm trong rượu trộn với nước cho nở ra, hải sâm thái từng miếng nhỏ mỏng vừa ăn, măng khô cắt nhỏ. Đun mỡ ở trong nồi cho nóng già, cho hành cùng gừng giã nát vào chiên thơm, cho thêm tiếp tôm nõn, măng khô, đổ nước vào đun sôi, cho hải sâm vào nấu thêm 10 phút, rót dầu vừng nóng & hành đã phi thơm lên là đc. Đây là món ăn rất giàu protein & khoáng chất, lượng mỡ và cholesterol thấp, thích hợp dùng cho người gia và trẻ nhỏ sau khi ốm dậy.
Những lưu ý
Chưa 230mg cyanide trong mỗi 1kg măng, nhưng sau khi luộc chỉ còn 160mg/ 1kg, đến khi cho măng vào ngâm giấm thì chỉ 9mg/kg. Nhưng nếu như muốn lượng cyanide giảm còn 9mg thì bạn cần phải luộc và ngâm măng với giấm trong không ít ngày, khi măng chuyển sang màu vàng sáng & có mùi thơm. Lúc này măng mới hoàn toàn loại bỏ được độc tố, tuy nhiên, hàm lượng cyanit như vậy cũng rất nhỏ và không gây ra hậu quả gì.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét