Mỗi du khách nếu đã từng đặt chân lên vùng đất Tây Bắc để thưởng ngoạn, tham quan cảnh thiên nhiên hoang sơ thì chắc hẳn không một ai chưa nếm thử những món ăn đặc trưng của nơi đây như thịt khô gác bếp, pa pỉnh tộp, rượu hang chú, mật ong rừng….Món cơm lam, đặc trưng khiến bao người khách du lịch xao xuyên, ăn một lần mà nhớ mãi.
Cơm lam chính là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói riêng & đóng góp phần độc đáo và khác biệt nét thêm ẩm thực của việt nam nói chung. Nếu dân miền xuôi nấu cơm bằng nồi thì đồng bào dân tộc Tây Bắc nấu cơm bằng những ống nứa, một nét đặc trưng riêng không chỗ nào có đc. chắc hẳn rằng đấy là món ăn không có ai chưa chắc chắn đến ngay cả di khách quốc tế.
* ngất ngây hương vị cơm lam Tây Bắc
Cơm lam đc chế biến bằng thứ gạo nếp đặc sản của vùng núi đó là gao nếp cẩm nương của Tây Bắc, loại gạo này chỉ được trồng trên nương bên trên các thửa ruộng bậc thang để chắt lọc tinh túy trời đất cho những hạt gạo trắng ngà
Món cơm lam hiện tại được bàn tay khéo léo của ngươi đàn bà nấu theo một cách mang nét đặc trưng riêng, nấu cơm trong ống tre hoặc ống nứa, chứ không nấu trong những nồi niêu bình thường khác. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt do có thấm nước của ống nữa tiết ra.
Rất nhiều du khách trong và ngoài nước ăn cơm Lam đều thấy cơm dẻo, độ ngọt thanh của ống nứa và có vị hơi béo ngậy từ nước cốt dừa, khi hưởng thụ ngay khi cơm còn ấm thì tuyệt vời đến khi xong thảy dù là để nguội cũng không lúc nào mất đi vị ngon vốn có, cơm vẫn luôn dẻo & luôn thơm.
* Cách thưởng thức hoàn hảo cùng cơm lam Tây Bắc
So với người dân vùng cao đâu đây thì Cách chế biến món cơm lam đặc biệt của Tây Bắc khá dễ dàng, gạo nếp cẩm nương được trộn cùng chút muối, gừng ngâm qua đêm, rồi cho vào ống tre thêm chút nước & nút đậy bằng lá chuối.
Sau đó ống cơm được nướng bên trên than hồng hoặc vùi trong bếp lửa, tiếp tục quay để gạo chín đều hoặc không bị cháy. Cơm lam chín ngon là khi ăn tách lớp vỏ bên ngoài phần cơm đã chín đều, cùng mừi hương, vị bùi cơm dẻo, vị cay của củ gừng, độ ngọt của nước ống nứa, vị nhẹ nhàng lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ và mềm mại.
Theo các bí quyết của người Tây Bắc, cơm lam ăn tốt nhất khi ăn kèm với muối riềng, muối vừng, cá suối nướng hoặc thịt lợn rừng nướng bày trong lá chuối,….đều cực ngon.
Trong đêm khuya nóng sốt của núi rừng vùng cao Tây Bắc, trong khoảng không bao la, rộng lớn ngồi bên bếp lửa hồng nướng vài ống cơm lam ăn khuya với thịt rừng nấu hay làm khô thì hoàn hảo và rất chi là thú vị mang đậm đà khẩu vị đất trời & thấm đượm hồn người.
>> bài cùng chuyên mục: Những món ăn ngon đặc trưng Tây Bắc với mắc khén
0 nhận xét :
Đăng nhận xét