Cũng tương tự tiêu, có vị cay thơm tuy nhiên mắc khén Tây Bắc có hương vị nồng đượm hơn nhiều. Và đó là Tại Sao các món thức ăn ướp cùng mắc khén luôn luôn dậy mùi hương rất riêng của Tây Bắc không ở đâu có đc.
Cây mắc khén là loại cây thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm. Quả của nó có màu nâu sẫm, hạt đen óng, hương vị hơi giống tiêu.
Tiêu cho ta được hương thơm nhẹ cùng vị cay ấm thì mắc khén lại có được mùi thơm nồng hơn và không cay nhưng lại khiến đầu lưỡi bị tê khi chạm phải. Và đây là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn đặc trưng tại vùng Tây bắc này, mà trong đó điển hình như.
Thịt trâu nướng mắc khén
Món ăn này được biến tấu từ thịt trâu gác bếp tuy nhiên khẩu vị tươi và có vị đậm đà hơn nhiều lần. chế biến thịt trâu nướng mắc khén không thực sự cầu kỳ và làm mất nhiều thời gian như thịt trâu gác bếp, tuy nhiên đây cũng là món ăn không thua kém với phần thơm và ngon & đậm chất.
Khá đơn giản cho món này, nguyên liệu gồm có thịt trâu tươi, mắc khén giã nhỏ, rau húng bạc hà, mùi tàu và một chút bột canh vừa dùng. Thịt trâu thái thành những miếng to bản dạng chừng hai đầu ngón tay rồi đem ướp với mắc khén, húng bạc hà, mùi tàu băm bé dại và một chút gia vị bột canh. Dau đó đem, Ướp thịt trâu chừng 15-20 phút cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt rồi đem nướng
Hiếm có món ăn nào đơn giản mà còn lại những cảm giác mạnh mẽ như trâu tươi nướng mắc khén. Chắc hẳn rằng đó chính là nhờ lợi ích của mắc khén – một loại gia vị mang đậm nét hương vị của núi rừng Tây bắc.
Gà nướng mắc khén
Người dân gọi đây là món cáy phỉnh. Khác với món gà nướng của người Kinh ở chỗ, người bản địa không phết mật ong hay dầu rán. Gà cũng không tẩm gia vị trước, chỉ trong lúc nướng chín bên trên than hồng mới phết một lớp hương liệu gia vị.
Lúc chặt miếng & sắp ra dĩa, thịt gà chín mềm, mùi thơm đặc biệt của mắc khén liên tiếp tỏa khắp. người ta rắc mắc khén lên ở trên cùng theo với lá chanh thải sợi nhỏ để hoàn thành một công đoạn chế tạo. quy trình này mang tính chất quyết định của món gà.
Cá nướng tẩm mắc khén
Nói một cách khác là món Pa pỉnh pộp – món cá suối nướng trứ danh của vùng Tây Bắc. Để món ngon, người ta thường chọnchọn cá tươi như cá chép hay cá rô phi, nhưng nên lựa con cá vừa lớn, không quá to khó ngấm vị, không quá nhỏ vì nhiều xương.
Tiếp theo các loại các gia vị thái hạt lựu gồm những loại rau củ thơm, thêm muối hạt and bột nêm trộn cùng 3 thìa mắc kén. Người chế biến nhồi hỗn hợp nhân mắc khén và rau thơm vào bụng cá & phết đều hạt mắc khén ngoài thân cá dùng than hồng nướng trở đều hai mặt thân cá.
Làm nước chấm cho món này cũng không cần quá kỳ công. Chỉ cần thêm chút bột mắc khén vào hỗn hợp muối, ớt và hạt dổi để vừa làm tăng mùi vị vùng Tây Bắc, vừa đậm đà thêm món thức ăn.
Những món rán
Người dân ở đây dùng mắc khén thay hạt tiêu ớt để tẩm ướp các loại phần thịt cá trước khi nấu. Hương vị thơm nồng, tê rần nơi đầu lưỡi đặc trưng của mắc kén sẽ tạo cho món ăn nét đặc trưng rất “Tây Bắc” mà không nơi đâu có được
Đó là thiếu sót còn nếu như không đề cập đến món thịt trâu gác bếp. Thịt bắp trâu cắt dọc thớ thành miếng, tẩm ướp hương liệu gia vị củ sả, củ gừng, ớt, củ tỏi, đặc trưng phải có mắc khén mới dậy mùi đặc trưng.
sau khi tẩm ướp thấm, thịt được xâu vào thanh tre rồi hong bằng khói bếp cho chín đều. từng miếng thịt bên ngoài khô, nhưng bên trong mềm, độ ngọt của thịt hòa với vị cay nồng của mắc khén, thoang thoảng mùi khói. ăn uống một lần chưa hẳn giờ quên.
>> Bài cùng chuyên mục: Thưởng thức vị đậm đà của nấm chân chim Tây Bắc
0 nhận xét :
Đăng nhận xét