Măng lưỡi lợn (măng lưỡi heo) là món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích, không những thế, đây còn là một loại thực phẩm có được nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hướng dẫn chọn măng lưỡi lợn ngon nhất
- nên chọn những loại măng có màu vàng nâu nhạt, nếu có màu hổ phách thì càng tốt, độ bóng càng nhiều thì mang càng giòn và ngon.
- Măng sấy nếu như dùng lưu huỳnh sẽ có mùi hắc rất đặc trưng của SO2, không có mùi thơm của măng tự nhiên, và thường có màu vàng tươi bắt mắt hơn
- Ngoài ra, để chọn được măng ngon thì cần để ý thêm 1 số tiêu chuẩn khác như: đường vân trên măng đều, nhiều chỉ, bề rộng thịt dày, đốt măng nhiều…
- Măng giòn ngon khi chạm vào sẽ có cảm giác ướt tay, như có thể bẻ gãy luôn được.
Người ta thường làm 2 loại măng khô chính: măng Lưỡi heo và măng lá. Măng lưỡi heo thì thịt măng dày hơn, ăn giòn và có cảm giác thanh hơn, măng lá thì sử dụng tốt hơn khi xào nấu vì dễ ngấm gia vị hơn.
Chế biến măng lưỡi heo thế nào mới ngon nhất
- Sơ chế măng lưỡi heo trước khi chế biến các món ăn
-Để măng được thơm ngon cần để ý bước đầu chế biến măng như sau để măng ngon nhất:
- Cho măng Lưỡi lợn khô vào nồi kim loại, đổ đầy nước đun sôi khoảng 30 phút, tiếp sau đó vặn nhỏ bếp lửa một lúc nữa rồi vớt ra, cắt bỏ những phần măng bị già
- Tiếp đó, dùng nước vo gạo hoặc nước nấu sôi để ngâm ăn dần, 2-3 ngày sau sẽ thay nước, rồi lại ngâm tiếp khoảng 2 lần như vậy nữa
Đến khi nấu cắt thành miếng, măng rất mềm, rất thơm và ngon.
Không chỉ những ngày giỗ Tết hay có công việc cần làm cỗ, những bữa cơm gia đình bình thường sẽ đạm đà hương vị hơn nếu như có những món ăn với măng lưỡi heo:
- Chân giò hầm nấu canh măng
- Măng chua khô xào lòng gà
- Măng khô nấu vịt
- Măng xào mực khô
- Măng nấu canh xương…
>> Bài cùng chuyên mục: Măng nứa khô Tây Bắc có công dụng gì?
0 nhận xét :
Đăng nhận xét