Đặc Sản Sapa
Home » » Thưởng thức vị ngọt thơm bùi bùi của cọ ỏm Văn Bàn

Thưởng thức vị ngọt thơm bùi bùi của cọ ỏm Văn Bàn

Written By DaoNX TimesGroup on Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018 | tháng 7 05, 2018

Đặt chân đến Văn Bàn đúng vào mùa cọ chín, thăm một số gia đình người Tày, bạn sẽ có thể thưởng thức các món thức ăn mê hoặc, cùng mùi vị không thể quên từ quả cọ.


Không biết cây cọ xuất hiện trong Văn Bàn từ lúc nào, nhưng mà màu xanh da trời của cọ đã phủ kín trên những bản làng nơi đây, từ Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Hạ, Khánh Yên Trung đến Liêm Phú, Dương Quỳ, Thẳm Dương. Những cây cọ sinh sôi, phát triển với cái thân cọ vừa vòng tay của người ôm, cây cao chót vót, phủ đầy rêu phong, cây cọ xòe tán lá xanh xao đón ánh mặt trời. Chẳng có mấy ai tính được tuổi của cây cọ những có lẽ bằng cả đời người.

Cứ vào độ tháng 7 hằng năm, cọ sẽ ra hoa, kết trái. Một vài chùm hoa cọ khoe sắc vàng đung đưa trên ngọn cây cao trong nắng hè lấp lóa. Rồi đến tháng 11, 12, quả cọ sẽ bắt đầu chín, chuyển sang màu xanh đậm. lúc này, đồng bào dân tộc Tày chọn hái các chùm cọ có quả to, chín kỹ về chế trở thành một vài món ăn cổ xưa. Cọ ỏm là món ăn ngon hay đc đề cập đến. Nghệ nhân hát khắp nôm tên La Văn Mừng, xã Khánh Yên Thượng cho biết: người ta cho một vài quả cọ chín vào rọ, xóc với các mảnh cật nứa để quả bong lớp vỏ xanh, lộ ra lớp cùi màu vàng. Tiếp theo đó, quả cọ đc bỏ vào nồi, đổ xấp xỉ nước, đun nhỏ tuổi lửa cho đến lúc nước sôi tư từ, có váng dầu cọ nổi lên bám vào xung quanh nồi là đc. Nếu đun quá lửa, quả cọ sẽ tìm ra vị chát, không còn ngon nữa. Quả cọ được chế biến ỏm chín sẽ mà màu vàng đậm, cùi mềm, ăn vào có vị ngầy ngậy, bùi bùi, thơm thơm mê hoặc.
Ruột cọ khi chín vàng ươm



Loại cọ nếp là loài cọ rất quý, ngon nhất với quả to tròn, cùi dày, vị thơm và ngon mặn mà hiếm gặp phải. Cọ ỏm tuy có vị béo nhưng mà không ngấy, có thể chấm cùng nước mắm nam ngư, tương ớt cay, ăn no bụng mà không chán. trong các vùng, quả cọ còn đc dùng gây ra món dưa cọ, phát hiện mùi vị thú vị, lạ miệng, khó quên. hương vị riêng, còn có món nhộng cọ lam ống nứa rất cá tính. Từ một số thân cọ đã đổ, đợi cây mục, fan ta chẻ ra tìm một loại nhộng mang nét đặc trưng riêng sống ở đó, chế biến thành món nhộng cọ lam. đó là món ăn đặc sản với rất hiếm, khách thật quý, chủ nhà mới kéo ra mời, không do đó ai cũng rất được thưởng thức.


Về vấn đề phong thủy, cây cọ phát hiện hiệu quả sinh tài, giữ gìn của, đem về rất nhiều như ý như vậy được một vài cả gia đình trồng trước cửa, quanh nhà. Ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày nhận thấy mái lợp bằng lá cọ, mùa đông ấm cúng, ngày hè dịu mát. Hình ảnh những ngôi nhà sàn an ninh bên đồi cọ và một vài món ăn ngon từ quả cọ từ lâu đã biến đổi thành nét văn hóa lạ mắt của dân tộc Tày huyện Văn Bàn.
SHARE

About DaoNX TimesGroup

0 nhận xét :

Đăng nhận xét